KHANESHA TAROT ART : THE AUGURY OF THE CHANGING POINT2020-01-21T16:18:34+07:00

แบ่งปันเรื่องราวดีๆเหล่านี้กับเพื่อนของคุณ

KHANESHA TAROT ART : THE AUGURY OF THE CHANGING POINT
ไพ่ทาโรต์
First Edition : 2014


แรงบันดาลใจ

ไพ่ทาโรต์ชุดพิเศษนี้ จัดทำขึ้นโดย คเณชา แกลเลอรี ซึ่งมีความยินดียิ่ง ที่ได้รับอนุญาตให้นำเอาภาพผลงานศิลปะของ ราชัน แสงทอง ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะแห่งองค์พระพิฆเนศที่สวยงามที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งภาพองค์พระพิฆเนศของ ราชัน มีความพิเศษ เหมาะแก่การนำมาใช้เป็นภาพประกอบของไพ่ทาโรต์อย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว ผลงานของ ราชัน ยังสามารถบอกเล่าเนื้อหาของไพ่ทั้ง 78 ใบได้อย่างน่าทึ่ง
ภาพองค์พระพิฆเนศของ ราชัน นั้น สร้างสรรค์ขึ้นในอิริยาบถอันหลากหลายตามแต่จินตนาการของศิลปิน ซึ่งมีตั้งแต่ภาพพระพิฆเนศในวัยเยาว์ น่ารักน่าเอ็นดู ไปจนถึงภาพที่แต่งเครื่องทรงเต็มยศ เตรียมตัวออกรบ เต็มเปี่ยมไปด้วยพลานุภาพ ทำให้ภาพองค์พระพิฆเนศของ ราชัน แสงทอง ปรากฏให้เห็นในหลากหลายอารมณ์ครบทุกรสชาติ โดยมิได้ยึดติดกับภาพลักษณ์องค์พระพิฆเนศในแบบที่คนทั่วไปคุ้นเคย และยังเป็นกุศโลบายที่จะชี้ทางให้กำลังใจแก่ผู้ทำนายดวงชะตาทั้งหลาย ให้สามารถเผชิญกับจุดเปลี่ยน และโชคชะตาที่จะต้องประสบพบเจอในการดำเนินชีวิต
อีกด้วย


คำนำผู้เขียนและประวัติของไพ่ทาโรต์

ไพ่ทาโรต์ นั้นเปรียบเสมือนเป็นกระจกสะท้อนเรื่องราวของชีวิตอันหลากหลาย ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็น
เครื่องมือสำหรับการสื่อสาร บอกเล่าเรื่องราว ที่ครอบคลุมชะตาชีวิตของคนเราไว้ได้อย่างครบถ้วน
และไพ่ทาโรต์ยังเป็นรูปแบบการทำนายที่เปิดกว้างต่อการตีความหมายในแง่มุมต่างๆ ได้อย่างอิสระ จึงทำให้ไพ่ทาโรต์ กลายเป็นเครื่องมือสำหรับการทำนายดวงชะตาที่ได้รับความนิยม และเก่าแก่ที่สุดประเภทหนึ่ง

ในความเป็นจริงแล้ว ไพ่ทาโรต์นั้น มิใช่ของศักดิ์สิทธิ์สูงส่ง แต่ก็มิได้เป็นเพียงไพ่สามัญธรรมดา
ไพ่ทาโรต์เป็นเครื่องมือ และเป็นตัวกลางสำหรับการสื่อสารรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถเป็นเข็มทิศชี้ทางออกสำหรับคำถามต่างๆ รวมถึงสามารถสะท้อนภาพรวมของชีวิต และมีส่วนชี้นำการกระทำของเจ้าชะตาได้

สิ่งสำคัญสำหรับสำหรับผู้ที่ต้องการอ่านไพ่ทาโรต์ก็คือ ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ สร้างความเข้าใจและมีความละเอียดอ่อนในการสัมผัสความหมายของไพ่ โดยไม่จำเป็นต้องมีความสามารถพิเศษ หรือมีพรสวรรค์ในการหยั่งรู้ใดๆ เพียงแต่ต้องอาศัยประสบการณ์ และการวางจิตใจให้เป็นกลาง ปราศจากอคติ จึงจะทำให้สามารถเข้าถึงความหมายที่แท้จริงของไพ่ทาโรต์ได้

ผมมีความตั้งใจถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมาตลอดระยะเวลา 8 ปี รวบรวมความรู้จนกลายเป็นหนังสือไพ่ทาโรต์ชุดพิเศษของ คเณชา ซึ่งมีความแตกต่างจากไพ่ทาโรต์สำรับอื่นๆ เนื่องจากไพ่สำรับนี้ ได้อันเชิญองค์พระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จในความเชื่อของศาสนาฮินดู มาเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราว โดยนำเอาภาพวาดผลงานศิลปะจากศิลปินที่มีชื่อเสียงของคุณราชัน แสงทอง เพื่อนำมาใช้เป็น ภาพประกอบบนหน้าไพ่ ซึ่งคุณราชัน แสงทอเป็นศิลปินรุ่นใหม่ ผู้ที่มีผลงานโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และผลงานศิลปะเหล่านี้ยังแฝงไปด้วยปริศนาธรรมอันลึกซึ้งด้วย ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า ผลงานศิลปะทั้ง 78 ชิ้นของคุณราชัน แสงทอง มีมนต์เสน่ห์ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว และความหมายต่างๆ ของไพ่ทาโรต์ ได้อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนซึ่งนอกจากจะเป็นตัวแทนสะท้อนคำทำนายของไพ่แต่ละใบแล้ว ภาพผลงานทุกชิ้นยังมีความหมายที่น่าค้นหา และยังมีคุณค่าในทางศิลปะอีกด้วย

อาจารย์ คเณศ ขันติชนะบำเพ็ญ
โหราจารย์


ประวัติของไพ่ทาโรต์

มีเพียงคำบอกเล่าตามกันมาว่า ต้นกำเนิดของไพ่ทาโรต์เกิดขึ้นจากชนเผ่าเร่ร่อนทางตอนเหนือของอินเดียที่ถูกเรียกเรียกว่า ชาวยิปซี ความสามารถของชนกลุ่มนี้ นอกจากการทำปศุสัตว์ ค้าขาย แสดงมายากล และเล่นละครสัตว์แล้ว สิ่งที่พวกเขามีติดตัวมา คือ การพยากรณ์อนาคต โดยอาศัยการดูลายมือ ลูกแก้ว หรือการดูไพ่ แต่เมื่อเข้าสู่ยุคสมัยที่คริสตจักรเรืองอำนาจ ชาวยิปซีถูกมองว่าเป็นพวกนอกรีต เป็นพวกแม่มด หมอผี ศาสตร์การพยากรณ์ของพวกเขาเป็นที่เกรงกลัวของคริสตจักร และถูกตามล่ากวาดล้าง ส่งผลให้การทำนายของชาวยิปซี ต้องปรับเปลี่ยนมาทำนายอนาคตจากไพ่ แทนการทำนายจากลูกแก้ว เพื่อให้สอดคล้องกับหลักศาสนา โดยการนำเอาตำนานของเทพเจ้ากรีกโบราณ และเรื่องราวในคัมภีร์ไบเบิลมาประยุกต์ใช้ จึงจะเห็นได้ว่าภาพประกอบที่ปรากฏบนไพ่นั้น จะเป็นเรื่องราวความเชื่อทางแถบยุโรปแทบทั้งหมด

ไพ่ทาโรต์ ถูกพัฒนาเพื่อให้เป็นสากลมากขึ้น โดยการนำอักขระฮีบรูจำนวน 22 ตัว มาสร้างเป็น
ไพ่ชุดหลัก 22 ใบ หรือเรียกว่า ไพ่ชุดเมเจอร์ อาร์คาน่า และตามมาด้วยไพ่ชุดรอง หรือไมเนอร์ อาร์คาน่า โดยสร้างขึ้นจากการตีความสิ่งศักดิ์สิทธิ์สี่ชนิด ที่ถูกค้นพบในตำนานวิหารอัศวินของกษัตริย์อาเธอร์ อันได้แก่ ไม้เท้า ถ้วย ดาบ และเหรียญ โดยลำดับไพ่ทั้งสี่หมวดนี้จะมีจำนวนเท่าๆ กัน โดยถูกกำหนดด้วยเลข 1 ถึง 10 รวมถึงมีตำแหน่งอีก 4 ตำแหน่ง คือ ไพ่มหาดเล็ก ไพ่อัศวิน ไพ่ราชินี และไพ่ราชา ไพ่ชุดรอง หรือไพ่ ไมเนอร์ อาร์คาน่า ในแต่ละหมวดจึงประกอบไปด้วยไพ่ 14 ใบ เมื่อรวมกันทั้ง 4 หมวด จึงมีจำนวนไพ่ทั้งหมด 56 ใบ และเมื่อรวมกับไพ่ชุดใหญ่อีก 22 ใบ จึงได้เป็นไพ่ทาโรต์มาตรฐานทั้ง 78 ใบ

ไพ่ทาโรต์ชุด The Augury of the Changing Point จะมีความพิเศษแตกต่างจากไพ่ทาโรต์ชุดอื่นๆ โดยภาพประกอบของไพ่ทาโรต์ชุดนี้ทุกใบ จะมีการใช้ภาพงานศิลปะแห่งองค์พระพิฆเนศ  ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ และศิลปวิทยาการของชาวฮินดู โดยการสร้างสรรค์จากปลายพู่กันของศิลปิน ราชัน แสงทอง จึงไม่มีสัญลักษณ์แฝงในภาพ เหมือนกับภาพวาดไพ่ทาโรต์สำรับอื่นๆ และมิได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อใช้สำหรับไพ่ทาโรต์โดยเฉพาะ ไพ่ชุดนี้จึงมีการใช้สัญลักษณ์ และตัวเลขกำกับไว้บนตัวไพ่ เพื่อใช้สำหรับอ้างอิงโดยไพ่เมเจอร์ อาร์คาน่านั้น จะมีเลขโรมันกำกับอยู่ด้านบนของไพ่ และมีชื่อไพ่อยู่ด้านล่างส่วนไพ่ไมเนอร์ อาร์คาน่านั้น ก็มีชื่ออยู่ด้านล่างด้วยเช่นกัน แต่จะมีสัญลักษณ์บอกหมวดหมู่ของไพ่ในแต่ละประเภทกำกับอยู่บนชื่อด้วย รวมถึงมีการคัดสรรภาพผลงานศิลปะอันวิจิตรตระการตาทั้ง 78 ภาพ เพื่อให้อารมณ์ความรู้สึกของภาพวาดเหล่านั้น สอดคล้องกับความหมายของไพ่แต่ละใบ และยังสามารถสะท้อนเรื่องราวอันหลากหลายของไพ่ทาโรต์ ที่มีหน้าที่บอกเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชีวิตมนุษย์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การนำเอาภาพพระพิฆเนศมาใช้เป็นภาพประกอบ ยังเป็นกุศโลบายที่ดีสำหรับผู้ครอบครอง และผู้ที่รับการทำนายจากไพ่สำรับนี้อีกด้วย ว่าแม้แต่องค์เทพผู้สูงส่งยังประสบพบเจอกับเรื่องราวชีวิตครบทุกรสชาติ เราผู้เป็นเพียงปุถุชนคนธรรมดา การที่ต้องพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชีวิต จึงเป็นเรื่องที่น่ายอมรับ และเรียนรู้เช่นกัน

Go to Top